Người già đối tượng mắc bệnh trĩ cao

Người già dễ bị trĩ hơn là do cùng với tuổi tác, chức năng co bóp, bài tiết và hấp thu của ruột yếu gây rối loạn đại tiện; trương lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm, hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị suy yếu.

Do vấn đề sức khỏe người già thường ít vận động hơn người trẻ do tình trạng sức khoẻ giảm sút do mắc các bệnh tuổi già như đau khớp gối, đau lưng, chân yếu,… chỉ muốn nằm, ngồi một chỗ, ít đi lại, hoạt động. Khi cơ thể ít vận động rất dễ xảy ra táo bón về lâu dài sẽ xuất hiện bệnh trĩ.

Cùng với quá trình thoái hóa chung của cơ thể, chức năng bài tiết và hấp thu của ruột yếu đi, gây áp lực lên đại tràng và hậu môn, khiến người có tuổi và cao tuổi dễ mắc bệnh trĩ hơn.

Biểu hiện bệnh trĩ ở người già.

Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Táo bón lâu ngày dẫn đến tình trạng đau rát chảy máu. Máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi đại tiện, có khi máu chảy nhiều bệnh nhân phải vào cấp cứu. Củng có nhiều trường hợp máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi đại tiện ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ thường xảy ra muộn hơn sau một thời gian đại tiện có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi đại tiện nữa mà phải dùng tay ấn vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Gây nên bất tiện, khó chịu cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi đại tiện, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn. Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Cùng với thói quen, ăn uống không điều độ, ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống nhiều rượu, bia, uống ít nước cũng là nguyên nhân chính gây táo bón và bệnh trĩ ở người già.

Người có tuổi và cao tuổi cần tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Người trung niên cũng nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần và đặc biệt chú ý vệ sinh tầng sinh môn, nhất là sau khi đại tiện. Mỗi ngày, người lớn tuổi nên ngâm nước ấm vùng hậu môn chừng 15-20 phút. Không hút thuốc lá và uống rượu.

0246 651 8979 ichtrikhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?