TRĨ NGOẠI

Bệnh trĩ ngoại là bệnh gì?

Bệnh trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ, là hiện tượng căng và sưng phồng lên ở vùng da tại các nếp gấp vùng hậu môn. Hiện tượng này được hình thành do các tĩnh mạch vùng hậu môn bị chèn ép quá mức hoặc do viêm nhiễm hay do tụ máu. Bệnh trĩ ngoại tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây cảm giác khó chịu, không thoải mái, vướng víu, ngứa ngáy…ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Việc chủ quan không điều trị hoặc không điều trị dứt điểm còn có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm như: viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu, giảm ham muốn tình dục, suy giảm trí nhớ, thậm chí là ung thư trực tràng…

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại

Do táo bón lâu ngày: việc bị táo bón làm cho quá trình đại tiện phải gắng rất nhiều sức do phải rặn để đẩy phân ra bên ngoài, sự gắng sức này làm căng giãn các tĩnh mạch hậu môn, từ đó hình thành nên bệnh trĩ ngoại. Do ăn uống: Ăn uống không lành mạnh như ăn cay nóng nhiều tuy nhiên lại ăn ít rau quả, uống ít nước…

Do sinh hoạt: Ngồi lì một chỗ, ngồi đại tiện lâu, nhìn đại tiện và làm việc nặng quá nhiều….

Do một số nguyên nhân khác: như phụ nữ mang thai, người bị bệnh béo phì, người bị viêm mãn tính trực tràng….

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại có biểu hiện tương đối rõ rệt và theo từng giai đoạn khác nhau. Người bệnh có thể căn cứ vào những biểu hiện của bệnh trĩ mà đoán biết được những giai đoạn của bệnh trĩ ngoại.

Trĩ ngoại độ 1: Ban đầu, các búi trĩ thò ra khỏi hậu môn. Bình thường, các búi trĩ này không nằm thường xuyên ở hậu môn, mà chỉ khi cơ thể của bệnh nhân có những mệt mỏi hoặc khi đi đại tiện. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy hậu môn của mình có cảm giác rất ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu. Đôi khi có thể đi đại tiện ra máu nhưng lượng máu chảy ra không nhiều và không rõ ràng. Nếu bệnh trĩ được điều trị trong giai đoạn đầu, thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn và việc điều trị vô cùng đơn giản.

bệnh trĩ ngoại và 4 giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại 2: Các búi trĩ nằm thường trực bên ngoài. Mỗi khi đi đại tiện, bệnh nhân sẽ có cảm giác rất đau đớn, khó chịu. Ngoài ra, chảy máu hậu môn là hiện tượng thường trực xuất hiện mỗi khi đi đại tiện. Ban đầu có thể máu chảy ít, tuy nhiên số lượng máu khá nhiều thấm ướt vào giấy vệ sinh. Các búi trĩ này thường tiết dịch ẩm ướt và ngứa ngáy. Hiện tượng này nếu đi kèm với điều kiện vệ sinh không đảm bảo sẽ rất dễ dẫn đến viêm nhiễm tại hậu môn và các vùng xung quanh.

Trĩ ngoại 3: Tĩnh mạch trĩ phát triển mạnh mẽ, búi trĩ cũng lớn dần lên. Đồng thời, bắt đầu có hiện tượng tắc mạch búi trĩ gây ra đau đớn. Nếu các búi trĩ này cọ xát vào quần sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn cho bệnh nhân. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể bắt gặp các hiện tượng như: lo lắng bồn chồn mỗi khi đi đại tiện, máu chảy mạnh hơn ở hậu môn, đôi khi còn gây ra hiện tượng thiếu máu.

Trĩ ngoại 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bị bệnh bị đau rát và cảm thấy ngứa ngáy khó chịu

Điều trị trĩ ngoại bằng cách nào?

Bệnh trĩ ngoại cũng có rất nhiều phương pháp để điều trị, càng chữa trị sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao. Cụ thể có thể chữa bằng thuốc, thủ thuật hay phẫu thuật, còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Để điều trị bệnh trĩ hiệu quả cũng như phòng ngừa bệnh trĩ các bạn nên tập cho mình 1 thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh như ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, thường xuyên vận động…

0246 651 8979 ichtrikhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?