DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh trĩ là một bệnh lý ở hậu môn – trực tràng có tỷ lệ người mắc rất cao hiện nay. Theo số liệu thống kê thì đây là một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết bệnh trĩ là gì và nguyên nhân do đâu, dấu hiệu nhận biết như thế nào và cách chữa trị ra làm sao?

Bệnh trĩ được hình thành do sự căng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở các mô xung quanh hậu môn ở phía dưới đường lược. Trong trạng thái bình thường, các mô này sẽ giúp kiểm soát phân thải ra. Tuy nhiên, khi các mô này bị sưng phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại bao gồm: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

 • Trĩ nội: Là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch bên trong ống hậu môn – trực tràng bị căng giãn, sưng phồng, và tạo thành các búi trĩ nằm trong ống hậu môn.
 • Trĩ ngoại: Là tình trạng các đám rối tĩnh mạch nằm phía dưới vùng da tại nếp gấp hậu môn bị chèn ép quá mức, dẫn đến sưng phồng, và xung huyết tạo thành búi trĩ nằm bên ngoài ống hậu môn.
 • Trĩ hỗn hợp: Được hình thành do sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại. Khi các búi trĩ trong ống hậu môn sa ra ngoài và liên kết với các búi trĩ ở rìa hậu môn tạo thành búi trĩ lớn, kéo dài suốt từ trong ra ngoài ống hậu môn thì được gọi là trĩ hỗn hợp.

TOP 5 NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH

có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ ở mọi người, trong đó chủ yếu là do 5 nguyên nhân chính sau đây:

 1. Chế độ ăn uống không hợp lý: Việc ăn uống không đúng giờ, ăn quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều Cholesterol, Lipit, và ăn đồ cay, nóng, uống các loại nước có ga,… Đây chính là một trong các nguyên nhân chính gây táo bón, và lâu dần sẽ dễ dẫn đến bệnh trĩ.
 2. Tính chất công việc: Nhiều người do công việc phải đứng nhiều, hoặc ngồi quá nhiều, hay mang vác nặng thường xuyên,… khiến cho hậu môn chịu áp lực lớn, và lâu ngày sẽ hình thành trĩ.
 3. Táo bón lâu ngày: Khi bị táo bón, phân được thải ra ngoài thường to và cứng. Do đó, người bệnh phải dùng sức rặn để đẩy phân ra ngoài. Tình trạng này kéo dài sẽ gây chèn ép lên ống hậu môn, khiến các đám tĩnh mạch bị căng giãn, và sưng phồng tạo thành các búi trĩ.
 4. Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Hậu môn là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn có hại. Do đó, nếu không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây viêm nhiễm hậu môn và tạo điều kiện để bệnh trĩ hình thành và phát triển.
 5. Quan hệ tình dục bằng hậu môn: Khi có quan hệ tình dục bằng hậu môn liên tục và mạnh bạo sẽ gây tổn thương, viêm nhiễm hậu môn dẫn đến bệnh trĩ.

Dấu hiệu hiện tượng bệnh trĩ nội

Người bị trĩ nội thường sẽ có các dấu hiệu đặc trưng của bệnh bao gồm:

 • Cảm thấy khó chịu, cộm, và vướng víu ở hậu môn.
 • Hậu môn bị sưng đau, tấy đỏ, và ngứa rát khó chịu.
 • Khi đi ngoài và phân thải ra ngoài có thấy lẫn máu trong phân
 •  Vùng hậu môn xuất hiện dịch nhầy.
 • Dần dần thấy xuất hiện các búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn (sau đó các búi trĩ này có thể tự thụt vào)

Dấu hiệu hiện tượng trĩ ngoại

Các dấu hiệu của trĩ ngoại thường rõ ràng và dễ phát hiện hơn, cụ thể như:

 • Có thể sờ, và nhìn thấy búi trĩ ngay bên ngoài của hậu môn
 •  Đi đại tiện ra máu tươi, máu có thể nhỏ giọt hoặc phun thành tia.
 • Thấy đau rát, và nổi cộm ở hậu môn.
 • Hậu môn bị sưng tấy, lở loét

Dấu hiệu của trĩ hỗn hợp

 • Trĩ hỗn hợp sẽ bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại, vì vậy các dấu hiệu của trĩ hỗn hợp sẽ bao gồm các dấu hiệu của hiện tượng bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

0246 651 8979 ichtrikhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?